MENU
Cơ sở điêu khắc trực tiếp và nhận làm theo yêu cầu
Việt Nam English
hotline 0975751489 - 0906 456 646
timeservingLàm việc 24/24 tất cả các ngày.
  • Tượng Phật thích ca
  • Tượng Phật Di Lặc
  • TƯỢNG CHÚ TIỂU ĐỦ KÍCH CỠ
  • Tượng Chú Tiểu
  • Tuợng Thích Ca Nằm
  • Tượng Phước Lộc Thọ
Danh mục sản phẩm
Tin tức

Tượng Bồ Đề Đạt Ma đẹp và cách chọn mua tượng đá Đạt Ma

Tượng Bồ Đề Đạt Ma từ lâu vẫn nổi danh là vật trấn trạch hiệu quả, không chỉ giúp xua đuổi tà ma và vận khí xấu, mà còn giúp bảo hộ và phò trợ đắc lực cho gia chủ. Chính vì thế mà rất nhiều người chọn mua và bài trí tượng Đạt Ma tổ sư trong nhà, tại nơi làm việc hoặc coi tượng Đạt Ma là tặng phẩm phong thủy đầy giá trị cho các nhân vật có chức quyền và địa vị xã hội.
 
Dù là với mục đích gì, thì việc lựa chọn được một khối tượng ưng ý nhất, đẹp nhất và bài trí tượng hiệu quả nhất theo phong thủy vẫn luôn là những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và chọn lựa được cho mình những bức tượng ưng ý và hợp phong thủy nhất. Hãy cùng khám phá nhé!
 

 
Tiêu chí lựa chọn tượng Bồ Đề Đạt Ma
 
Có thể nói, trong giới điêu khắc nghệ thuật tượng, để tạo tác được tượng Bồ Đề Đạt Ma không hề dễ dàng, bởi muốn có được một pho tượng Đạt Ma đẹp thì tay nghề của những nghệ nhân trạm khắc phải rất cao. Bởi một bức tượng Đạt Ma đẹp không chỉ khắc họa được hình ảnh tượng theo khuôn mẫu mà còn phải thổi được hồn vào từng pho tượng đó. Cảm giác khi nhìn vào tượng Bồ Đề Đạt Ma phải khiến ta cảm nhận được thần thái dữ dằn, sự mạnh mẽ mà hơn thế còn phải khiến ta thấy được tinh thần tĩnh tại, bình thản, ung dung của nhà Phật. 
 
Điều quan trọng nhất khi lựa chọn tượng Bồ Đề Đạt Ma là phải chú ý đến thần sắc của bức tượng. Đối với tượng Đạt Ma, tốt nhất là nên chọn những bức tượng có thần sắc dữ dằn, để gia tăng khả năng trừ tà ma và trấn yểm cho ngôi nhà. Thần khí của tượng càng dữ tợn bao nhiêu thì hiệu quả trấn trạch, bảo hộ càng lớn bấy nhiêu.
 
Thứ hai nữa là lựa chọn chất liệu của tượng. Tượng Đạt Ma sư tổ có thể được tạo tác từ rất nhiều loại chất liệu khác nhau, nhưng có lẽ được ưa chuộng nhất là đá, đặc biệt là các loại đá quý như cẩm thạch, thạch anh, …. Những chất đá này không chỉ mang đến vẻ đẹp tuyệt mĩ cho khối tượng, mà còn có lợi ích cho sức khỏe người sử dụng nữa. Tùy theo điều kiện và sở thích của cá nhân, các bạn có thể tùy ý lựa chọn cho mình những pho tượng làm từ chất liệu phù hợp nhất.
 

 
Có một lưu ý đặc biệt các bạn cần phải nhớ trong quá trình chọn lựa tượng Bồ Đề Đạt Ma (và cả những tượng Phật khác nói chung) chính là không nên chọn các bức tượng không lành lành, bị sứt mẻ hoặc bị lỗi. Theo kiêng kị của dân gian, điều này cũng sẽ biểu trưng cho sự xui xẻo, mất mát, và những vận xấu này có thể ám vào trong gia đình hoặc gia chủ.
 
Các dáng tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng đá đẹp
 
Sau khi đã nắm rõ hai điểm chính trong việc lựa chọn tượng Đạt Ma là thần sắc và chất liệu của tượng, bạn có thể thoái mái lựa chọn những dáng tượng theo sở thích hoặc nhu cầu của mình. Tuy nhiên, bên cạnh việc lựa chọn được một pho tượng ưng ý theo sở thích, bạn cũng nên tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa hoặc nội hàm trong mỗi dáng tượng nữa, đúng không nào? Dưới đây là những dáng tượng Đạt Ma rất được ưa chuộng, kèm theo những sự tích nguồn gốc của chúng, hi vọng sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích!
 
Tượng Đạt Ma ngồi thiền
 
Dáng tượng này chính là bắt nguồn từ sự tích Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền 9 năm trên núi Tung Sơn năm nào. Nơi này cũng có chùa Thiếu Lâm – được mệnh danh là “Đình tổ của Thiền tông” và Thiếu Thất động – hay còn gọi là Đạt Ma động đều được xếp hạng văn hiến lịch sử. Người đời vẫn còn truyền nhau câu chuyện rằng trong những năm tháng Đạt Ma sư tổ xoay mặt vào vách đá ngồi thiền định, loài chim đã bay đến làm ổ trên mình mà ngài không hề hay biết, chứng minh được thiền công vô cùng thâm hậu của ngài.

 
Tượng Đạt Ma khất thực
 
Một trong những nét đặc sắc nhất của đạo Phật chính là truyền thống khất thực của các vị tu hành. Khất sĩ có nghĩa là khất thực và khất pháp, tức là xin vật thực của người đời để nuôi thân và xin Pháp của Phật để tu hành nuôi tâm. Hình tượng Đạt Ma khất thực từ lâu đã là một trong những đề tài được sáng tác nhiều nhất với khuôn mặt, bộ râu và tướng mạo siêu thoát trần tục. Tượng có ý nghĩa răn bảo người sống phải tu tâm, dưỡng tính, không vì cái lợi mà đánh mất mình.
 

 
Tượng Đạt Ma và chiếc giày
 
Nguồn gốc của dáng tượng này cũng là xuất phát từ sự tích năm xưa, khi Đạt Ma đã tịch thị 3 năm, nhưng có người vẫn gặp người đang ung dung trên đường, một tay cầm thiền trượng, một tay cầm một chiếc giày. Khi được hỏi là người đi đâu thì người đáp lại rằng đi về Tây Thiên. Câu chuyện này lan truyền, mọi người hết sức kinh ngạc vì không tin là người còn sống, cho rằng chuyện này chỉ là bịa đặt nhằm lôi kéo người khác. Sau đó người ta khai quật mộ của ngài nhưng không thấy xác mà chỉ còn một chiếc giày. Vì thế câu chuyện kia nhanh chóng được tin là thật. 
 

 
Hình ảnh thiền trượng và chiếc giày mà Đạt Ma sư tổ mang theo trong câu chuyện trở về Tây Thiên kia chính là biểu trưng cho sự giác ngộ và cõi đời thực. Đức Đạt Ma chỉ mang theo một chiếc giày là vì con người chỉ là cát bụi chết đi nhưng vẫn còn lưu dấu vết trên dương thế, dấu vết đó tùy duyên mà hiện hữu hay tịch diệt. Còn chiếc giày mà Đạt Ma mang theo là chiếc giày trở về Tây Thiên – cõi siêu thoát. Mang giày cùng thiền trượng theo đó có nghĩa là con người muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.
 
Tượng Đạt Ma quá hải
 
Hình tượng này bắt nguồn từ việc Đạt Ma ra đi sau khi thấy tư tưởng truyền pháp của mình và Vũ Đế không giống nhau. Người đã ngắt một nhành cỏ lau đặt xuống mặt nước sông Trường Giang đang cuồn cuộn nước, rồi cứ thế rẽ sóng vượt con nước mà đi như trên đất bằng. Ý nghĩa của tượng này chính là sự giác ngộ Phật tính cao, kiên định và vững vàng.
 
Tượng Đạt Ma hàng long
 
Trong những năm bôn tẩu truyền giáo, Đạt Ma sư tổ có rất nhiều đệ tử nhập môn học Phật để nay mai lại tiếp tục con đường truyền giáo. Người nhận thấy rằng tín ngưỡng được mang đi truyền tụng có khi sẽ trái với tín ngưỡng của những nơi bản địa mà người và các sư đồ đặt chân đến, khi ấy rất dễ xảy ra xung đột. Vì vậy mà  các đệ tử của ông vừa học Phật pháp vừa luyện võ tự vệ. Từ đó mà xuất hiện hình tượng Đạt Ma hàng long/ Đạt Ma thế võ, thể hiện sức mạnh của con người có thể chiến thắng mọi gian ác.
 

 
Hướng dẫn bài trí tượng Đạt Ma theo phong thủy
 
Sau khi lựa chọn được pho tượng tốt nhất và ưng ý nhất thì điều tiếp theo bạn cần làm là chọn lựa vị trí đặt tượng sao cho hợp với phong thủy, bản mệnh của gia chủ để phát huy tối đa hiệu quả trấn trạch, bảo hộ và diệt trừ tà ma, vận xấu.
 
Những vị trí thích hợp nhất là đặt hướng ra phía cửa chính hoặc đặt tại những hướng có ảnh hưởng xấu để tiêu trừ những vận khí xấu, gây ảnh hưởng đến gia chủ và người thân. Cũng không nên bài trí tượng dưới đất hoặc trong những không gian không trang trọng, vì như thế được coi là bất kính và không tôn trọng tượng.
 

 
Trên đây chỉ là những tư vấn bài trí sơ lược nhất, bạn có thể tham khảo bài viết Tượng Đạt Ma trong phong thủy để tìm hiểu chi tiết về cách bài trí cũng như ý nghĩa phong thủy của tượng Bồ Đề Đạt Ma.
0
0
Copyright © 2016 Cơ Sở Điêu Khắc Vĩ Loan. All Rights Reserved.
Gọi cho chúng tôi