MENU
Cơ sở điêu khắc trực tiếp và nhận làm theo yêu cầu
Việt Nam English
hotline 0975751489 - 0906 456 646
timeservingLàm việc 24/24 tất cả các ngày.
  • Tượng Phật thích ca
  • Tượng Phật Di Lặc
  • TƯỢNG CHÚ TIỂU ĐỦ KÍCH CỠ
  • Tượng Chú Tiểu
  • Tuợng Thích Ca Nằm
  • Tượng Phước Lộc Thọ
Danh mục sản phẩm
Tin tức

Tượng Cóc ngậm tiền Thiềm Thừ và giá trị trong phong thủy

Có bao giờ bạn để ý rằng khi ghé thăm nhà một người bạn hoặc một người khách nào đó thì trong nhà của họ luôn có bài trí một bức tượng đá Cóc ngậm tiền? Phải nói rằng tượng Cóc ngậm tiền là một trong những mẫu tượng được ưa chuộng nhất trong giới chơi đồ phong thủy, bởi ý nghĩa may mắn về tiền tài mà nó mang đến cho gia chủ. Nhưng liệu các bạn đã biết hết nguồn gốc và hiệu quả phong thủy của tượng Cóc ngậm tiền? Liệu bạn đã biết bài trí tượng ông Cóc, tượng Thiềm Thừ ra sao cho đúng cách và hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
 

 
Cóc ngậm tiền hay Thiềm Thừ
 
Theo cách gọi của người Hoa, Cóc ngậm tiền chính là Thiềm Thừ, và là một trong những vật phẩm phong thủy chiêu tài tốt nhất (đứng thứ 2, chỉ sau Tỳ Hưu), mang lại nhiều điềm lành và tài lộc nhất cho gia chủ. Cóc ngậm tiền còn được gọi bằng một số tên khác như Cóc tài lộc hoặc Cóc ba chân.
 
Nguồn gốc của Cóc ngậm tiền (Cóc ba chân)
 
Theo truyền thuyết của người Hoa, Cóc ngậm tiền trước vốn là yêu tinh, sau đó được tiên ông Lưu Hải thu phục và theo ông tu hành, giúp đỡ mọi người. Nhân gian vẫn thường truyền tai nhau câu chuyện “Lưu Hải hý Kim Thiềm” (Lưu Hải câu Cóc), rằng: Lưu Hải là đệ tử của Lã Động Tân (một trong Bát Tiên), sống ở thời Ngũ Đại.
 
Ông là người thích chu du, chuyên hàng yêu phục ma, tạo phúc cho chúng sinh. Chính ông là người nghĩ ra việc đúc tiền nhằm tạo thuận lợi cho dân chúng khi giao dịch, thương mại. Kim Thiềm là loài cóc thành tinh, chuyên gây hại đến chúng sinh, nên Lưu Hải bày kế để hàng phục Thiềm Thừ. Khi ấy Thiềm Thừ đã bị thương và mất đi một chân.
 

 
Sau khi bị tiên ông Lưu Hải thu phục, Thiềm Thừ không làm lại nhân gian như trước, mà trái lại, Cóc theo tiên ông tu hành, thường đi khắp nơi nhả tiền giúp đỡ dân lành. Người ta vẫn tương truyền rằng Thiềm Thừ mà xuất hiện gần nhà ai vào đêm trăng tròn, thì nghĩa là nhà đó sắp nhận được tiền của, hưởng giàu sang, phú quý. Vì thế mà Cóc được người đời tôn làm linh vật quý, biểu trưng cho sự vượng tài.
 
Tạo hình tượng Cóc ngậm tiền – Thiềm Thừ và giá trị phong thủy
 
Thiềm Thừ, hay chính là Cóc ngậm tiền, được tạo hình là Cóc ba chân, trên lưng có 7 nốt sần, theo đúng hình dáng của chòm sao Đại Hùng (Bắc Đẩu thất tinh). Phía trên đầu Thiềm Thừ có hình Lưỡng Nghi, bên lưng dắt theo hai xâu tiền, dưới chân đạp lên hai lớp tiền cổ, trong miệng còn ngậm thêm một đồng tiền nữa. Tạo hình này chính là biểu trưng cho tiền tài và bảo hộ (nhờ hình Lưỡng Nghi trên đầu).
 

 
Hình tượng Cóc ngậm tiền được xem là rất may mắn, mang lại tài lộc cho gia chủ. Cóc ngậm tiền xu trong miệng cũng chính là nghĩa rước tài lộc vào nhà. Hơn nữa, trên đầu Cóc còn có hình Lưỡng Nghi, mang đến sự bảo vệ và che chở cho gia đình. Bởi thế nên từ xưa đến nay người Hoa vẫn tin rằng nếu có cóc cư ngụ dưới giếng, ao hồ sau nhà, thì gia đình có thể tránh khỏi những nguy hiểm rình rập, hoặc những tà khí xấu.
 
Vì thế nên tượng đá ông Cóc ngậm tiền rất hay được sử dụng để chiêu tài, chuyển hung hóa cát, hoặc để tặng người khác khi có hỉ sự.
 
Bài trí tượng Cóc ngậm tiền – Cóc Thiềm Thừ theo phong thủy
 
Thông thường, tượng Cóc ngậm tiền, hay chính là tượng Thiềm Thừ, rất hay được bài trí ở phía cửa ra vào, cạnh bàn thờ thổ thần, thần tài hoặc các vị trí chiêu tài khác. Đây đều là những vị trí chuẩn phong thủy, do đó sẽ phát huy tối đa hiệu quả may mắn về tài lộc, yên lành cho gia chủ.
 
Tốt nhất là bạn nên bài trí tượng Cóc ngậm tiền tại góc chéo cửa ra vào chính. Đây là nơi tập trung nhiều khí nhất, do đó sẽ mang lại hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể đặt tượng Cóc ngậm tiền tại hướng Đông Nam của phòng khách, bởi đây được coi là hướng tiền tài, do đó sẽ mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.
 

 
Tượng Cóc ngậm tiền cũng có thể được đặt trước bàn thờ Thổ Địa, Thần Tài: Thổ địa là vị thần cai quản đất đai, giữ bình yên cho gia đạo, thần Tài lại là thần tài lộc, của cải, khi có thêm Cóc thần yểm trợ sẽ càng làm tăng thêm hiệu quả chiêu tài tác lộc và bảo vệ cho gia chủ và gia quyến.
 
Ngoài ra, tượng Cóc ngậm tiền cũng có thể được bày ở phòng làm việc, hoặc tại các quầy thu ngân, lễ tân. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần phải nhớ khi bài trí tượng Cóc ngậm tiền là phải quay đầu Cóc vào trong nhà, có như thế mới đúng là Cóc thần rước tiền của, tài lộc vào nhà.
 
Cách khai quang tượng cóc ngậm tiền (Thiềm Thừ, cóc ba chân)
 
Để khai quang điểm nhãn cho Cóc Thiềm Thừ khi mới mua về thì đầu tiên quý khách cần chọn một ngày tốt để làm lễ “tắm rửa” cho ông Cóc. Tiếp đến quý khách cần chuẩn bị nửa thùng nước mưa và nưa và nửa thùng nước giếng trong, đổ trộn 2 nửa thùng này làm một (quý khách nhớ dùng những đồ chứa mới, sạch sẽ). Tiếp đến đặt tượng cóc ngậm tiền vào và ngâm trong ba ngày ba đêm. Sau khi đã ngâm ông cóc ngậm tiền, quý khách lấy ra dùng khăn mềm, sạch lau khô. Bước tiếp theo là bước quan trọng nhất chính là bước khai quan điểm nhãn cho Thiềm Thừ đó là lấy một chút nước chè vẩy vào mắt ông Cóc ngậm tiền.
 

 
Xin lưu ý: Khi khai quang cho cóc tài lộc, quý khách cần chọn nơi chỉ có một mình bởi Cóc Thiềm Thừ thông nhân tính, nếu lúc khai quang cóc nhìn thấy ai đầu tiên thì sẽ mãi phù hộ cho người đó. Chính bởi thế người ta thường  kiêng kỵ cho, nhận tượng Thiềm thừ khi đã khai quang.
0
0
Copyright © 2016 Cơ Sở Điêu Khắc Vĩ Loan. All Rights Reserved.
Gọi cho chúng tôi