MENU
Cơ sở điêu khắc trực tiếp và nhận làm theo yêu cầu
Việt Nam English
hotline 0975 751 489
timeservingLàm việc 24/24 tất cả các ngày.
  • Tượng thích ca bằng ngọc xanh
  • Tượng Phật thích ca
  • Tượng Phật Di Lặc
  • TƯỢNG CHÚ TIỂU ĐỦ KÍCH CỠ
  • Tượng Chú Tiểu
  • Tuợng Thích Ca Nằm
  • Tượng Phước Lộc Thọ
Danh mục sản phẩm
Phong thủy

Tại sao tượng chú tiểu thường được đặt ở các chùa?

Tại sao tượng chú tiểu thường được đặt ở các chùa?

Chú tiểu là hình tượng người xuất gia học đạo khi còn nhỏ tuổi, là đại diện cho lứa tuổi còn ngây thơ trong sáng. Hình tượng chú tiểu ngây thơ hiện thân cho sự trong sang, thánh thiện, an lạc, không dính bụi trần, hiền từ, thanh nhàn trong cõi phật, đem lại cho ta cảm giác an nhiên giữa cõi ta bà, lánh xa phiền muộn.
 
http://damynghedanang.org/san-pham/tuong-chu-tieu-31/
 

Ở khuôn viên chùa, có rất nhiều tượng chú tiểu được bày trí với mục đích chung là răn dạy người đời những đạo lí trong cuộc sống. Các hình tượng của các chú tiểu là một mặt khác của giáo dục nhà Phật, giúp cho chúng ta đoạn ác tu thiện, phá mê khai ngộ.
 

Một số bày trí tượng chú tiểu ở nhà chùa:

Tượng Chú Tiểu Tam Không

Tam Không nghĩa là "Không thấy, không nghe, không nói”. Đây là một sự nhắc nhở vào giáo dục trong Phật giáo. Trong kinh, Phật có dạy “Giữ gìn khẩu nghiệp, không nói lỗi người; Giữ gìn thân nghiệp, không phạm oai nghi; Giữ gìn ý nghiệp, thanh tịnh không nhiễm”. Đây là những điều mà trong cuộc sống chúng ta cần tu học.

Đa số chúng ta, trong đời sống hàng ngày, khi đối nhân tiếp vật, chúng ta thường nhìn vào khuyết điểm của người khác, không chỉ vậy, sau khi nhìn thấy lỗi của người, còn đi nói chuyện thị phi, đi rêu rao lỗi của họ cho đại chúng. Cho nên đầu tiên phải tránh xa không nhìn lỗi người, không nghe lỗi người và không nói lỗi người.

 
http://damynghedanang.org/san-pham/tuong-chu-tieu-31/

Vậy trong cuộc sống, phải nhìn như không nhìn, phải nghe như không nghe. Tức là không được để trong lòng, không chấp nhặt lỗi lầm của người khác. Đặc biệt là tuyệt đối không đem lỗi lầm của họ đi rêu rao khắp nơi.

Tượng chú tiểu cầm kỳ thi hoạ

Bộ tượng Chú tiểu Cầm Kỳ Thi Hoạ, là muốn biểu pháp cho tài năng của con người bên cạnh đức hạnh. Người xưa thường chú trọng tài năng ở bốn thứ là giỏi đánh đàn (Cầm), giỏi chơi chờ (Kỳ), Giỏi làm thơ (Thi), Giỏi vẽ (Hoạ) và xem nó là công cụ để rèn luyện đức hạnh của mình.
http://damynghedanang.org/san-pham/tuong-chu-tieu-31/

Người xưa có thể nghe tiếng đàn biết được đức hạnh, xem nước cờ biết được tính cách của người chơi, đọc bài thơ có thể cảm nhận được đạo hạnh của họ, xem bức tranh, nhìn chữ viết có thể đánh giá được con người này như thế nào. Trong cuộc sống cũng vậy, làm sao giữ được tâm mình luôn ở thế trung đạo thì mới có một đời sống viên mãn, hạnh phúc.

LIÊN HỆ: CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC ĐÁ MĨ NGHỆ VĨ LOAN 

Tư vấn đặt hàng: 0906 456 646 Ms Trinh hoặc 0975 751 489 Ms Loan

0
0
Copyright © 2016 Cơ Sở Điêu Khắc Vĩ Loan. All Rights Reserved.
Gọi cho chúng tôi